Thu Nhập Trên 10.000 USD/tháng Ở Việt Nam Thì Sống Như Thế Nào?

Với mức thu nhập 10.000 usd/tháng bạn có thể sống vừa đủ tại Mỹ, vậy nếu ở Việt Nam thì sống như thế nào? Cùng đọc chia sẻ này của một bạn gái nhé

12:14 11/06/2024

Không, không phải là mình mà là bạn gái mình. Thu nhập của cô ấy trong 1 năm qua lúc nào cũng 10.000 USD/tháng trở lên, trước đó chỉ được khoảng một nửa.

Tụi mình hiện đang sống chung với nhau ở Việt Nam và thu nhập của mình thì khiêm tốn hơn, chỉ được khoảng 1/5 của bạn gái. Bạn gái mình làm chung với những người khác, họ là những người đã thành lập ra công ty và thu nhập của họ thì lúc nào cũng cao hơn, dao động từ 15.000 USD đến cao nhất là 30.000 USD mỗi tháng.

Người thu nhập 200 triệu/tháng ở Việt Nam họ sống như thế nào?

Mình cả đời chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ kiếm được thu nhập cao, và cũng thậm chí cũng không hề nghĩ đến việc sẽ quen một người có thu nhập cao đến như vậy. Nó cho mình một cơ hội để nhìn vào được lối tư duy, lối sống của những người tài ba thuộc tầng lớp thượng lưu, và chia sẻ với mọi người. Có bao giờ bạn thắc mắc mấy lời khuyên làm giàu, những lời khuyên về sự nghiệp hay là mấy sách dạy về cuộc sống ấy, hay là về lối sống của người giàu nó có đúng hay không? Hi vọng bài viết này giải đáp được phần nào cho bạn cũng như giúp bạn hiểu hơn về các lối tư duy trong cuộc sống.

Bài này mình sẽ không viết chi tiết cụ thể về việc kinh doanh của vì đó là những thứ không chia sẻ được, mình chỉ có thể nói về lối tư duy và lối sống của tụi mình và những người trong công ty.

Nếu bạn có câu hỏi cứ đặt thoải mái dưới phần bình luận, mình sẽ trả lời.

Hoàn cảnh

Trước khi đi vào chi tiết thì mình tóm lược về hoàn cảnh và các sự việc dẫn đến mức thu nhập này. Đầu tiên là có một người bạn lâu năm của mình, lớn tuổi hơn mình, được ba mẹ nhờ giúp đỡ cho việc xuất khẩu hàng hoá. Tại vì bạn mình là du học sinh, giỏi tiếng Anh, kiến thức rộng nên có thể đọc hiểu được các vấn đề về xuất nhập khẩu. Sau nhiều tháng giúp đỡ nghiên cứu về thị trường, bạn mình đã đóng góp giúp công ty ba mẹ xuất khẩu được hàng qua bên châu Âu.

Sau đó anh bạn mới nảy ra ý định rằng thành lập một công ty chuyên giúp các công ty Việt Nam chuyên nghiệp hơn trong việc marketing cũng như hiểu hơn thị trường Âu - Mỹ để xuất khẩu hàng hoá sau đó. Anh bạn đã thành lập công ty cùng một vài người bạn thân khác. Tuy nhiên sau một thời gian làm tự kinh doanh bằng vốn gia đình, kết quả rất tệ vì quá khó làm. Không nản chí, anh bạn quyết định chuyển hướng làm cho các công ty nhỏ trong nước giúp họ chuyên nghiệp hoá mảng marketing. Lúc đó anh bạn mới kêu bạn gái mình vô làm và chia cổ phần trong công ty. Thời điểm đó tình hình công ty rất là tệ, tiền ba mẹ cho mượn cũng sắp hết, công ty chỉ còn 5 người. Mức lương trả cho bạn gái mình cũng không cao, chỉ 8tr/tháng, nhưng anh bạn biết cô gái này giỏi muốn giữ lại nên đề nghị trả luôn cổ phần dù không góp vốn.

Bạn gái mình thì chuyên về marketing, từ nhỏ đã học đi bán hàng và bán rất nhiều loại mặt hàng khác nhau như hoa, nước hoa, thậm chí từng làm cho Amway. Sau khi nghỉ Amway thì đi làm marketing cho các startup. Sau khi nghỉ làm startup vì người founder bỏ cuộc, bạn gái mình lúc đó cũng không biết phải làm gì, nên lúc anh bạn mời vô làm thì cũng làm (khi đó tụi mình mới quen nhau được vài tháng). Thời điểm đi làm cô ấy mới học năm 4 đại học, dự định vừa làm việc nhàn hạ vừa viết luận văn. Bạn nghĩ là nhàn hạ là vì công ty khi đó quá nhỏ, chỉ 5 người, việc cũng không nhiều.

Cuộc sống sang chảnh ngút trời của hội con nhà giàu Anh

Sau khi vô làm một thời gian mấy việc bàn giấy, anh bạn mình mới chia sẻ kế hoạch rằng bây giờ công ty sẽ thành một kiểu marketing agency làm cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước. Đây là những công ty yếu về quảng cáo, không biết cách sử dụng công nghệ, hoặc xuất hiện trên các kênh quảng cáo. Họ không có nhiều tiền để trả nhưng có rất nhiều công ty như vậy nên có thể lấy số lượng bù chất lượng.

Lúc đó vấn đề đặt ra là làm sao để có đủ người làm, và vì mọi người thấy rằng chẳng thể tuyển được nhiều người để làm account manager do không đủ tiền nên mọi người đã tự học và xây dựng nên một CRM cho riêng mình bằng cách sử dụng rất nhiều công cụ khác nhau như: Notion để quản lý công việc, FireShare, Slack, Asana. Tóm lại công ty cố gắng dùng phần mềm thay cho người, công ty có nhiều bot không kém số nhân viên để lo việc nội bộ.

Thời gian tiếp theo cả công ty dành rất nhiều thời gian để đi gặp các doanh nghiệp, đại lý, mà bắt đầu là từ mối quan hệ của ba mẹ, hoặc tự quen biết để quảng cáo dịch vụ. Sau đó là tự đi ra kiếm đối tác ở các tỉnh lân cận.

Sau nửa năm vật vã sống lay lắt, công ty cũng hoà vốn và những tháng sau đó thì bắt đầu có lời. Công ty phất lên khi bắt đầu được một tập đoàn FMCG lớn để ý và cho thử nghiệm chạy chiến dịch marketing ở một địa phương. Khi đó tiền mới về bắt đầu nhiều. Hiện giờ bạn gái mình làm giám đốc mảng phát triển doanh nghiệp kèm marketing.

Ngoài lương cơ bản được quy định theo sổ sách kế toán, thì những người có tên trong danh sách hưởng cổ phần đều được chia lợi nhuận hàng tháng. Tức đây là số tiền sau khi đã trả lương cho nhân viên, trả tiền bản quyền phần mềm và các chi phí khác. Con số lợi nhuận chia ra thường cao từ gấp 10 đến 20 lần số lương cố định, cho nên mọi người mới có thu nhập cao như vậy.

Tất cả những người thu nhập cao đó đều chưa đến 30 tuổi, anh giám đốc lớn nhất là 28, còn bạn gái mình 25.

Còn bản thân mình thì đi du học nước ngoài rồi về nước làm cho một công ty công nghệ, sáng đi làm tối về nhà. Mỗi quý thì được thưởng theo KPI. Thu nhập gọi là có của để dành.

Sau đây mình đi sâu vào một số câu hỏi mình hay gặp.

Về cuộc sống

Nhiều tiền sống sướng không?

Nghèo sang chảnh" - Lối sống mới hay sự lệch lạc trong nhận thức? - Báo  Công an Nhân dân điện tử

Mình không gọi là sống sung sướng, mình thấy dùng từ thoải mái hợp hơn. Cả hai chuyển nhà thuê một căn hộ riêng để sống, chỗ đó vắng cũng như gần công ty của cả hai. Trước đây là ở ghép với người khác. Sống thoải mái một mình cả hai có nhiều tự do hơn trong giờ giấc sinh hoạt, đi lại cũng như mua sắm vật dụng trong nhà. Thu nhập cao giúp tụi mình mua được những thứ cần thiết trong cuộc sống như: điện thoại cao cấp, tai nghe không dây, robot hút bụi, Macbook Pro, máy tính để bàn cấu hình cao để làm việc, sách ngoại văn để đọc, đăng ký xem Netflix, đọc báo, mua game, dùng các dịch vụ điện tử khác nhau.

Tụi mình cũng thoải mái trong việc đi du lịch hơn khi chỉ tập trung là sẽ đi đâu và làm gì, hơn là chi bao nhiêu.

Sự thoải mái đến từ việc không còn nghĩ đến tiền nữa.

Cảm giác được nhận tiền như thế nào?

Cảm giác đầu tiên khi nhận được nhiều tiền là bị sốc. Mình còn nhớ bạn gái đã chat và gọi trên Zalo cho mình khi nhận được tin nhắn chuyển khoản hơn 80 triệu vào một buổi sáng (lúc đó thu nhập chưa cao như bây giờ). Cô ấy đã hỏi:

- Chết rồi, nhiều tiền vậy em làm gì đây? Em lo quá.

Khi cô ấy vào làm thực sự cô ấy không hề nghĩ rằng thu nhập sẽ cao như vậy, mục tiêu đặt ra của cô ấy là sau khi tốt nghiệp có công việc lương 1,000 USD. Sau cú sốc ban đầu, tụi mình cũng dần quen với việc tài khoản trông giống số điện thoại.

Chi tiêu hằng ngày có nhiều không?

Về cuộc sống hằng ngày của hai đứa hầu như không đổi, ăn uống vẫn chỉ bánh mì, cơm tấm, phở, bún. Một tuần sẽ đi ăn sang một lần (hoá đơn từ 500 nghìn đến 1 triệu).

Sự khác biệt với khi trước nằm ở chỗ tụi mình chỉ quan tâm xem chỗ đó ăn có ngon không, chứ không phải về giá cả nữa. Tương tự với sách hay các dịch vụ giải trí (Netflix, FPT Play, game, tạp chí điện tử)

Thực chất nếu không tính tiền nhà là nhiều nhất, hầu như tiền điện, nước, ăn uống, tiền xăng, sinh hoạt của cả hai trong 1 tháng chưa đến 5 triệu, ngay cả khi ăn sang.

Tụi mình có mua đồ hiệu, đồ mắc tiền nhiều không?

Rất ít. Đồ mắc tiền nhất tụi mình từng mua là laptop của cô ấy giá 34 triệu và máy tính để bàn ở nhà là 36 triệu. Còn lại tụi mình vẫn chỉ đi giày Bitis, Nike, nước hoa 1 triệu, son 800 nghìn, áo khoác Uniqlo. Có nhiều lý do cho việc này:

- Thứ nhất thường mọi người mua đồ hiệu là để thu hút sự chú ý, nhưng cô ấy đang là giám đốc bộ phận ở công ty cho nên không cần điều đó nữa. Cô ấy có đủ sự tôn trọng và kính trọng của mọi người từ cấp trên xuống cấp dưới.

- Tụi mình quen nhiều người giàu và việc khoe của với họ trở nên vô nghĩa. Nếu bạn mua một cái áo khoác 500 USD, bạn sẽ thấy người khác đang mặc một chiếc áo 1000 USD. Bạn sẽ cảm thấy nhảm nhí với việc ráng khoe áo của mình. Mình đã được một người trong công ty cho xem chiếc đồng hồ hàng hiệu có giá hơn 20,000 USD.

- Tụi mình quan tâm đến chất lượng nhiều hơn cũng như niềm vui chờ đợi. Mình nghĩ thú vui của việc mua hàng đến từ việc đọc review, so sánh đánh giá chất lượng sản phẩm, đắn đo mua, và sau nhiều tháng nhẫn nhịn cuối cùng cũng mua được. Đó là cảm giác mua sắm đã nhất.

Tuy vậy lần chi tiêu mắc nhất của tụi mình là bữa ăn ở một nhà hàng Michelin khi đi du lịch với công ty. Mỗi người hôm đó chi ít nhất cũng phải 200 USD cho bữa ăn trưa.

Nhiều tiền có thay đổi bản chất con người không?

Theo mình thấy thì là không. Tiền chỉ phóng đại bản chất con người.

Có hai trường hợp có nhiều tiền: một là do ba mẹ để lại cho con cháu (thừa kế), hoặc là nhờ vào một may mắn ngẫu nhiên như trúng số hoặc lấy chồng giàu. Hai là do tự bản thân mang lại.

Dù trong trường hợp nào thì có nhiều tiền cũng không thay đổi bản chất một người mà thường phóng đại nó lên. Hãy xét về những người trong công ty, có nhiều người trong đó mình quen biết từ hồi còn đi học. Bản tính họ thế nào, có nhiều tiền nó không thay đổi.

Nếu hồi đi học họ đã là một người thích chứng tỏ bản thân và khoe khoang, bây giờ họ sẽ chi nhiều tiền để mua đồ hiệu phục vụ điều đó.

Nếu họ đã là người rộng lượng, họ sẽ chi nhiều tiền để giúp đỡ bạn bè như bao bạn bè đi ăn nhà hàng Úc, Nhật. Đi du lịch châu Âu về sẽ mua tặng túi xách cao cấp. Mình biết có trường hợp một nhân viên trong công ty làm việc tốt và đã được sếp hào phóng tặng cho điện thoại iPhone Xs.

Nếu họ đã là người hiếu thảo, họ sẽ giành tiền để giúp đỡ ba mẹ, mua bảo hiểm cho ba mẹ, hoặc gửi ba mẹ đến bệnh viện xịn để khám bệnh.

Nếu họ đã là người thích tiệc tùng, chơi đồ xa xỉ, họ sẽ tiếp tục mua những món đồ xa xỉ mắc tiền hơn trước, có thêm các thú vui mới như chơi ô tô chẳng hạn.

Nếu họ đã trăng hoa, họ sẽ tiếp tục đi chơi gái. Chỉ là gái bây giờ cao cấp hơn và họ thoải mái vung tiền cho các cuộc tình hơn.

Các mối quan hệ trong cuộc sống có thay đổi không?

Có, ngay cả với ba mẹ.

Với ba mẹ, tiếng nói trong nhà của bạn gái mình có trọng lượng hơn. Không phải theo kiểu cô ấy bắt đầu đưa ra lời khuyên hay dạy đời, mà ba mẹ sẽ hỏi ý kiến cô ấy nhiều hơn. Khi cô ấy nói ba mẹ cũng sẽ lắng nghe, chứ không còn thái độ: "Nó còn bé, còn non dạ lắm, chưa trải sự đời".

Sự tôn trọng và kính nể này cũng thể hiện ở họ hàng, khi cả những người lớn tuổi bậc cha chú cũng bắt đầu hỏi ý kiến cô ấy về các vấn đề trong cuộc sống.

Còn với bạn bè, thái độ của họ với mình phụ thuộc vào việc họ biết mình đến mức nào. Nhóm bạn thân nhất với tụi mình, đến nhà tụi mình chơi thì họ sẽ nể phục cô ấy, và nếu cô ấy cho lời khuyên về vấn đề trong công việc thì họ sẽ nghe. Còn nhóm không thân lắm và không biết về những điều này, thì cách hành xử vẫn sẽ như trước.

Nhìn chung nếu bản thân mình đối xử bình thường, vui vẻ với mọi người thì mọi thứ vẫn như vậy.

Tuy nhiên tụi mình không bao giờ nói với bất kỳ ai, kể cả ba mẹ, về con số thu nhập chính xác. Mọi người chỉ biết nó cao, còn cao đến đâu thì họ tự đoán.

Duy chỉ có một sự thay đổi rất lớn là ngân hàng sẽ bất ngờ quan tâm bạn hơn. Một hôm mình chở cô ấy đến ngân hàng để giải quyết vài vấn đề liên quan đến thẻ tín dụng, chỉ trưởng chi nhánh đã ra chào trực tiếp và mời chào các dịch vụ một cách rất ân cần.

Nhiều tiền như vậy có mặt trái nào không?

Về cuộc sống hằng ngày thì hầu như là không, do tụi mình ngoài việc chuyển qua nhà mới ở còn lại vẫn sinh hoạt ăn uống như thời thu nhập còn thấp. Ví dụ bạn gái mình vẫn còn mặc áo khoác mua 2 năm trước, giày chỉ đi giày Bitis hoặc giày cao gót Juno mua chưa tới 1 triệu. Căn hộ tụi mình thuê là nằm trong một căn chung cư bình dân, không phải là khu sang trọng. Tụi mình giữ cuộc sống khá đơn giản, và cũng kín tiếng về thu nhập nên ít khi bị làm phiền hay ai để ý. Do đó trong cuộc sống hằng ngày của tụi mình, có nhiều tiền cũng không thấy thay đổi gì.

Mặt trái của việc nhiều tiền thể hiện ở công việc nhiều hơn.

Về công việc

Làm việc có áp lực không?

Thực sự câu nói này đúng: "Tiền nhiều đồng nghĩa với trách nhiệm cao". Bạn gái mình và nhiều người trong công ty phải làm 24/7. Lúc nào cũng nghĩ đến công việc.

Đi coi phim xong, ra khỏi rạp phim là nghĩ đến công việc. Đi ăn xong, trên đường về nhà là nghĩ đến công việc. Có lẽ đó là mặt trái lớn nhất của việc kinh doanh. Cô ấy lúc nào cũng nghĩ nhiều đến công việc, đến mức nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Cô ấy không còn nhiều thời gian để gặp bạn bè, hay thậm chí là về thăm nhà dù ở chung thành phố với ba mẹ.

Làm việc căng thẳng liên tục đã khiến cô ấy nhiều lúc bị suy nhược thần kinh cũng như hay gặp các vấn đề về lưng do ngồi nhiều. Bệnh mất ngủ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Nhiều lúc nhiệm vụ của mình là giữ đừng cho bạn gái nghĩ đến công việc nữa. Mình sẽ kéo cô ấy đi gặp mọi người, đi ăn uống, đi chạy bộ.

Chính vì làm việc nhiều vậy nên tụi mình cũng ít có thời gian đi mua sắm hay đi du lịch.

Làm việc thông minh hay làm việc chăm chỉ quan trọng hơn?

Theo mình thấy tốt nhất là nên có cả hai. Thời gian đầu khi mới vào làm, bạn gái mình hầu như không rời công ty trước 9h tối, có hôm về đến nhà với bố mẹ lúc nửa đêm. Không ai ép cô ấy ở lại, chỉ là cô ấy muốn làm hết sức để giúp công ty.

Chi tiết vào làm việc thông minh thì cô ấy tập trung vào hai thứ: sắp xếp thứ tự công việc và giao việc. Cô ấy chia sẻ cô luôn coi công việc nào khó nhất và cần làm trước để lên đầu. Việc này nghe đơn giản nhưng có rất nhiều người bị cuốn vào những việc lặt vặt nhỏ không cần thiết và phí thời gian của họ.

Còn việc giao việc, cô ấy sẽ cố gắng hoàn thiện việc khó làm nhất. Sau đó tìm ra cách hoàn thiện nó một cách nhanh nhất (tức tối ưu hoá quy trình). Sau khi đã chắc chắn đó là cách làm nhanh nhất, cô ấy chỉ cho người khác làm. Lý do chính là nhờ như vậy cô ấy có thời gian lo việc khác và không phải quay lại việc cũ. Cô ấy không thích ôm việc, việc nào người khác làm được cô giao hết cho người đó, để cô đi làm những thứ khác hơn. Tức cô luôn luôn tìm việc khó hơn, quan trọng hơn để làm.

Lời khuyên nào về công việc mình thấy đúng?

Nhìn vào những người giỏi hàng đầu làm việc, mình thấy lời khuyên này về công việc là đúng và quan trọng:

- Thái độ quan trọng hơn tài năng. Công ty luôn cần người chịu khó làm, giao việc là làm. Người đó cũng cần có chí cầu tiến, nếu bị nhắc là sai thì nên nghe và sửa hơn là để bụng trong lòng. Mình nhận ra rằng công ty thường ít khi phạt một người vì làm sai (trừ khi sai quy định), mà sẽ phạt khi người đó không chịu làm việc đã giao.

Liệu học giỏi ra trường làm việc có tốt không?

Hẳn đây là vấn đề khiến mọi người hay suy nghĩ, kiểu như mấy đứa học giỏi như vậy ra đời có làm được gì không, hay chỉ biết giỏi sách vở?

Thực ra câu hỏi này không đúng lắm. Theo quan sát của mình thấy thì câu hỏi đúng phải là: người đó có giỏi ở trong cuộc sống không?

Giỏi ở đây tức là biết tự giải quyết vấn đề, biết tư duy chọn ra các hướng đi đúng trong cuộc sống, ví dụ như biết chọn người mà chơi, biết nắm bắt cơ hội, biết chọn sách báo để đọc, biết rèn luyện cơ thể, có chí tự học.

Anh bạn của mình, anh ấy học rất giỏi, nhưng ở ngoài trường học anh ta cũng giỏi nốt: giỏi đi xây dựng mối quan hệ, siêng đọc sách, siêng thử những cái mới. Cô bạn gái mình học cũng giỏi, có học bổng đầu vào của đại học. Trên lớp cô học chỉ để đủ điểm duy trì học bổng, còn lại dần phần lớn thời gian đi bán hàng bên ngoài.

Ngoài hai người đó ra, trong công ty có khá nhiều bạn trẻ học lực từ giỏi đến trung bình. Còn dàn lãnh đạo thì nhìn chung ai cũng đã dành rất nhiều thời gian bên ngoài việc học để làm việc khác, từ dự án cho các tổ chức phi chính phủ đến dự án cá nhân. Công ty cũng có người bỏ học đại học nhưng họ có năng lực xuất sắc vì tự học bên ngoài, sau một thời gian đi làm nếu họ có tài năng thì được đưa lên vị trí quản lý.

Như vậy mình thấy có 4 nhóm người sau:

- Nhóm người giỏi trong cuộc sống lẫn việc học: khả năng biết kiếm tiền là rất cao, thường giỏi quản lý, rất nhanh chóng lên được vị trí lãnh đạo.

- Nhóm người giỏi trong cuộc sống nhưng học không giỏi: vẫn có thể trở thành lãnh đạo nhưng hơi khó khăn một chút do khả năng lĩnh hội kiến thức không quá tốt.

- Dở trong cuộc sống nhưng học giỏi: có thể trở thành nhân viên xuất sắc, khó để trở thành lãnh đạo.

- Dở cả trong cuộc sống lẫn việc học: khó có việc

Còn những ai ở mức trung bình trong cả hai thì sẽ là nhân viên trung bình.

Những cảnh báo về việc A.I lấy việc của con người có đúng không?

Hiện giờ là đúng, nhưng nó xảy ra không phải theo ý bạn nghĩ. Chúng ta hay nghĩ đến việc một công ty sẽ sa thải nhân viên vì đã có A.I thay thế nhân viên đó, nhưng mình thấy trường hợp phổ biến hơn là công ty không thuê nhân viên mới nữa.

Công ty của cô ấy có không quá 20 người để làm việc của một công ty cần 100, 150 người, mà giá trị tính trên đầu người của công ty cô ấy cao hơn rất nhiều. Lý do chính là vì công ty này ngay từ đầu đã là công ty công nghệ chuyên về marketing, trong khi các công ty truyền thống là công ty marketing áp dụng công nghệ mới.

Chính vì cốt lõi là công ty công nghệ nên công ty này có một hệ thống trên đám mây vô cùng đồ sộ. Thay vì dùng một người giống như quản lý dự án (project manager) để kiểm tra việc của từng người, công ty dùng 1 con bot riêng để liên tục liên lạc báo tin, giúp mọi người hợp tác với nhau. Bạn gái mình có cả con bot riêng để phân loại việc quan trọng cũng như báo cáo các việc cần xử lý gấp.

Công ty cũng đang bắt đầu áp dụng A.I để phân tích hành vi người tiêu dùng và do đó giúp đẩy nhanh tốc độ làm việc hơn. Như vậy, công ty này thay vì cố gắng tuyển người thì công ty liên tục tạo ra bot mới, chi tiền mua thêm phần mềm, thuê A.I để làm việc.

Quản lý tài chính

Mọi người để tiền ở đâu?

Đây là câu hỏi mà mọi người trong công ty hỏi nhau trong một cuộc gặp mặt nhiều năm trước:

- Tụi mình vậy là giàu chưa?

Nếu xét theo góc nhìn bình dân là giàu là có nhiều tiền thì nhóm tụi mình đã là giàu. Nhưng nếu xét theo mặt tài chính thì là chưa vì tụi mình có rất nhiều tiền mặt và có rất ít tài sản. Sự giàu có đến từ việc tích luỹ tài sản hơn là có tiền mặt. Đó là sự khác biệt giữa "wealthy" và "rich".

Do đó mọi người hầu như để rất ít tiền trong tài khoản ngân hàng, hoặc nếu để chỉ là để tạm thời. Đa số sẽ mua một trong ba thứ sau: đô la, vàng, hoặc bất động sản. Một số sẽ bỏ tiền vào cổ phiếu, nhưng rất ít do thị trường chứng khoán ở Việt Nam không minh bạch, rủi ro cao.

Việc tích luỹ tài sản khiến mình chợt hiểu ra một điều ít ai để ý đó là: người giàu có rất ít tiền mặt.

Ví dụ bạn gái mình và mình, hàng tháng chỉ có khoảng 20 triệu tiền mặt để trong tài khoản ngân hàng cho việc chi tiêu, gồm trả tiền nhà và đóng tiền phí các loại. Bạn mình mỗi tháng thu nhập 30.000 USD nhưng trong tài khoản ngân hàng thường chỉ có không quá 2000, 3000 USD. Hỏi tại sao thì bạn ấy nói đơn giản:

- Bây giờ trong một tháng tui cũng không biết chi gì cho hết 2000 USD nữa, để nhiều hơn cũng không có ích gì.

Thế là nó lại đem đi tích luỹ để mua nhà và vàng. Khi cần mua gì đó gấp, nếu hết tiền mặt họ sẽ dùng thẻ tín dụng (tức đi vay).

Tiết kiệm có ích nhưng không đủ để làm giàu

Lời khuyên phổ biến cho việc quản lý tài chính cá nhân là nên tiết kiệm, nhưng mình nhận ra rằng đó là một thói quen tốt để kiểm soát tài chính, nhưng không đủ để làm giàu.

Nếu một người muốn giàu theo kiểu tích luỹ từ từ theo thời gian, tiết kiệm là một cách làm phù hợp. Nhưng người đó muốn thu nhập tăng gấp đôi hay gấp ba trong một năm, người đó phải làm sao để tăng gấp đôi hay gấp ba lần giá trị tạo ra cho khách hàng mà công sức bỏ ra hầu như không tăng.

Ví dụ công ty bạn mình, lý do lớn khiến họ có thể tăng gấp 4, gấp 5 thu nhập của công ty trong một năm là nhờ hệ thống tự động. Nhờ có hệ thống cao cấp mà cho dù công ty có thêm nhiều khách hàng, chi phí vận hành vẫn không tăng lên vì số lượng người và chi phí vận hành hệ thống cũng như cũ, trong khi thu nhập tiếp tục tăng liên tục. Điều này giống như Spiderum, với hệ thống hiện hành thì dù Spiderum có thêm 10000 người mới vô viết thì chi phí vận hành cũng không tăng, nhưng số người tham gia đã tăng lên gần gấp đôi (con số minh hoạ).

Do đó nếu một người có thể biết tận dụng một hệ thống có sẵn như bán hàng trên Facebook, Shopee để tiếp cận và phục vụ nhiều khách hàng hơn, thì người đó sẽ nhanh chóng đẩy thu nhập của mình tăng lên gấp 3, 4 lần trong một năm.

Còn thói quen tiết kiệm, lợi ích lớn nhất của nó mà mình thấy đó là giúp bản thân rèn tính kỷ luật, biết suy nghĩ cái nào cần thiết cái nào không cần thiết trong cuộc sống, biết chi tiêu hợp lý. Biết tiết kiệm chưa chắc đã giàu, nhưng vung tay quá trớn mua sắm vô tội vạ thì sẽ nghèo rất nhanh.

Lợi ích từ đòn bẩy

Đòn bẩy là thứ giúp người giàu ngày càng giàu hơn. Đây là câu chuyện mình được bạn mình kể.

Vào năm 2019, bạn của mình tích cóp được 3 tỷ (con số minh hoạ) và quyết định mua nhà. Bạn mình quyết định vay để mua. Thay vì dùng 3 tỷ mua một căn chung cư, bạn mình mua 3 căn dạng dự án, mỗi căn giá 3 tỷ và đặt cọc mỗi căn 1 tỷ. Như vậy tổng nợ ngân hàng là 6 tỷ.

Một căn chung cư hoàn thiện vào năm 2019 có nghĩa là đã được rao bán dạng dự án từ năm 2017. Khi bán dạng dự án, giá sẽ rất rẻ vì rủi ro lớn. Do đó nếu một căn chung cư hoàn thiện năm 2019 có giá 3 tỷ, tức năm 2017 nó chỉ có giá khoảng 2 tỷ. Và chung cư thường có tốc độ tăng chậm dần đều sau khi đã hoàn thiện.

Bạn mình thay vì mua đứt 1 căn hộ đã hoàn thiện 3 tỷ, thì mua 3 căn dạng dự án cùng giá. Bạn ước tính rằng khi căn này hoàn thiện vào đầu năm 2021, giá của nó đã rơi vào khoảng 4 tỷ, trong khi căn 3 tỷ đã hoàn thiện năm 2019 sẽ chỉ tăng lên khoảng 3.5 tỷ. Và bạn mình tin tưởng rằng trong năm 2020 và 2021 sẽ kiếm đủ tiền để trả nợ, còn không thì trả một phần nợ, rồi lấy tiền cho thuê cộng tiền lương để bù trả nợ.

Như vậy đến năm 2021, với 3 căn chung cư hoàn thiện, bạn mình có tổng tài sản là 12 tỷ. Trong khi nếu mua luôn căn hộ đã hoàn thiện kia, thì tổng tài sản chỉ có 3.5 tỷ, cùng lắm là 4 tỷ.

Như vậy nhờ tiền nhiều và biết cách đi vay, tài sản bạn mình tăng từ 3 tỷ lên 12 tỷ. Rồi từ 3 căn hộ 12 tỷ đó, bạn mình có thể thế chấp ngân hàng để đi vay nợ mua đất, rồi dùng tiền cho thuê căn hộ, cho thuê đất cộng với thu nhập để trả nợ ngân hàng. Tốc độ trả nợ sẽ cực kỳ nhanh.

Đó là lần đầu tiên mình được thấy việc tiền đẻ ra tiền trên thực tế.

Về cá nhân

Có nhiều tiền vậy còn muốn đi làm không?

Bạn gái mình vẫn rất thích đi làm, vì khi ngừng làm cô ấy không biết phải làm gì nữa. Cô ấy yêu công việc, đó là niềm vui của cô ấy.

Còn mình khi tích luỹ được khá nhiều có thể sẽ đi học thêm, chủ yếu vì đam mê.

Tụi mình có lo lắng gì không?

Tụi mình đang tích luỹ tài sản vì lo lắng rằng sẽ có ngày tụi mình không còn kiếm được thu nhập cao như hiện giờ nữa, có thể là vì các yếu tố vĩ mô như khủng hoảng kinh tế. Khi đó tụi mình phải dựa vào thu nhập bị động để sống.

Tụi mình đang cố gắng đẩy thu nhập lên cao hơn nữa.

Mình có thấy yếu thế trước bạn gái giàu và giỏi không?

Đây là câu hỏi bạn mình hay hỏi. Mình thì không thấy chuyện này là vấn đề, có thể một phần là vì mình đã gắn bó với bạn gái từ lúc hai đứa trắng tay. Nên mình thấy bình thường, thấy đã là đằng khác :D Mình thấy tự hào khi có bạn gái giỏi như vậy chứ không thấy quê hay bị lép vế gì cả.

Phần ở trên là chia sẻ của mình, một người may mắn được bước vô thế giới xa xỉ của những người giỏi và giàu. Có rất nhiều thứ để chia sẻ, nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm có thể hỏi mình ở phần bình luận. Còn không thì các bạn có thể coi đây là một bài đọc để hiểu một chút về tầng lớp thượng lưu.

Thân :)

Tags:
Trời Phật ưu ái liên hồi: 3 tuổi tháng 6 tài vận xông xênh, tháng 7 vận may tới tấp

Trời Phật ưu ái liên hồi: 3 tuổi tháng 6 tài vận xông xênh, tháng 7 vận may tới tấp

Theo quan niệm dân gian và tử vi, mỗi con giáp đều có những thời kỳ may mắn riêng biệt trong năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất