Thói quen 'tiết kiệm vô ích' là tình trạng chung của những gia đình 'không giàu lên nổi'

Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn được dạy rằng phải 'tiết kiệm', ăn bữa nay lo bữa mai thì cuộc sống mới an yên, không lo sóng gió bất ngờ.

11:18 16/04/2024

Thực tế, tiết kiệm luôn là một thói quen đáng khen ngợi, dù ở bất kì thời xưa hay thời nay. Tuy nhiên, tiết kiệm cũng phải đúng cách mọi người ạ. Có một tình trạng chung là nhiều người cứ nghĩ mình đang tiết kiệm nhưng thực ra lại vô ích, thậm chí tốn kém tiền bạc một cách 'âm ỉ' khiến gia đình mãi không giàu lên được. Vậy những thói quen 'tiết kiệm vô ích' này là gì.

Mời mọi người theo dõi bài chia sẻ dưới đây để biết được thông tin cụ thể nhé!

Thứ nhất: Tiết kiệm nên không muốn vứt bỏ đồ ăn hư hỏng >> hậu quả là tạo ra vi khuẩn, gây ra các vấn đề về sức khỏe >> mất thời gian, ảnh hưởng tới công việc, mất tiền khám chữa bệnh

Từng có một cuộc tìm kiếm sôi nổi về việc cậu con trai vứt đi 20kg thịt đông lạnh của mẹ.

Thì ra, cậu con trai không hài lòng vì mẹ luôn lưỡng lự vứt đồ trong tủ lạnh nên đã tàn nhẫn vứt hết 20 kg thịt đông lạnh của mẹ, và mâu thuẫn với mẹ đã nổ ra.

hình ảnh

Tình trạng tủ lạnh của nhiều gia đình, ảnh: DSD

Người mẹ cho rằng thịt có thể để đông lạnh lâu dài miễn là không bị hỏng, nhưng cậu con trai cho rằng thịt đã đông lạnh hai năm rồi, dù sao cũng không ăn được.

Sau đó, nhiều người còn đăng tải hình ảnh tủ lạnh của bố mẹ chứa lá rau thối, sữa hết hạn sử dụng và thịt đông lạnh đã đổi màu.

Còn những món ăn đắt tiền hơn, bố mẹ cũng tiếc không ăn và cho vào tủ lạnh, khiến chúng trở thành đồ cũ.

Trông thì có vẻ như là đang tiết kiệm nhưng thực tế, những thứ này nếu để lâu không ăn sẽ thối rữa, sinh sôi vi khuẩn, sau này nếu ăn vào có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Thứ hai: Cố gắng tìm kiếm để mua sản phẩm tương tự với giá rẻ hơn >> cuối cùng không dùng được >> chỉ là tiền vô ích

Rất nhiều cô gái đều có trải nghiệm này, đồ trang điểm của hãng lớn quá đắt, quần áo của hãng lớn cũng đắt đỏ, không phải là không đủ tiền mua, chỉ là họ nghĩ nó quá đắt nên khắp nơi tìm đồ thay thế.

Nghĩ rằng có thể mua được những sản phẩm tương tự với giá thấp hơn, nhưng hầu hết chúng đều làm người dùng thất vọng.

hình ảnh

Những sản phẩm giá rẻ thì khó có chất lượng, ảnh: DSD

Mỹ phẩm có nhiều mức giá khác nhau, mặc dù tác dụng được quảng cáo là như nhau nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa thương hiệu nhỏ và thương hiệu lớn.

Đối với cùng một kiểu quần áo, chất liệu vải, cảm giác và các khía cạnh khác của sản phẩm thay thế có thể không tốt bằng quần áo chính hãng, cuối cùng bạn tiêu tiền vào những sản phẩm không có gì đặc sắc và công sức của bạn cũng trở nên vô ích.

Khi mua một thứ gì đó, đừng chỉ vì giá rẻ mà hãy nhìn vào chất lượng.

Nếu không thể mua được chất lượng tương tự với giá thấp hơn thì tốt hơn hết bạn nên cắn răng mua bản chính hãng, ít nhất bạn sẽ thực sự hài lòng với nó, thay vì bỏ tiền ra mua một thứ vô ích, lãng phí tiền bạc.

Thứ ba: Sợ tốn tiền nên không muốn đến bệnh viện khi đau ốm >>, cuối cùng bệnh trở nặng >> tốn nhiều tiền hơn, nguy hiểm đến sự sống

Có rất nhiều hành vi tiết kiệm, nhưng nguy hiểm nhất là nhiều người thà chịu đau còn hơn đến bệnh viện mua thuốc, chưa nói đến việc phải nhập viện.

Trong một bộ phim truyền hình có câu chuyện như vậy, một bệnh nhân mắc bệnh nan y nhưng cảm thấy bệnh viện là nơi lừa tiền, sợ nằm viện tốn quá nhiều tiền nên đã trốn về nhà dù bác sĩ rất nhấn mạnh rằng người đó cần nhập viện điều trị.

hình ảnh

Không nên tiết kiệm tiền chi cho sức khỏe, ảnh: DSD

Sau đó, bệnh nhân tử vong tại nhà, vợ con ông đều cho rằng lỗi của bệnh viện nên đưa bệnh viện ra tòa.

Nhưng khi bệnh viện công bố video anh bỏ trốn, tòa án ra phán quyết bệnh viện không cần chịu trách nhiệm.

Bệnh viện đã cố gắng hết sức, tự bản thân người bệnh không tôn trọng mạng sống của mình, người khác cũng không thể làm gì được khác.

Thứ tư: Cố gắng tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày >> cuối cùng phải trả rất nhiều chi phí ẩn

Để tiết kiệm tiền khi cải tạo những năm đầu, người hàng xóm Long đã tìm tới người anh họ làm nghề cải tạo nhà cửa, đối phương khẳng định sẽ giúp anh tiết kiệm một phần lớn số tiền. Không ngờ, cuối cùng, khi anh Long tính toán, giá mà người anh họ của anh đưa ra khác xa so với giá của các công ty khác.

Chưa kể để nhờ anh họ giúp đỡ, anh cũng đã phải đãi người anh họ một bữa ăn trị giá gần 5 triệu bạc, sau cùng, anh vẫn phải chịu một tổn thất lớn.

Để tiết kiệm tiền, nhiều người mong mỏi tìm chỗ thân quen, nhưng họ lại bỏ qua rằng đằng sau đó còn rất nhiều khoản tiêu dùng tiềm ẩn.

Khi nhờ người khác, tiền quà cáp vốn là lẽ đương nhiên, suy đi tính lại, thiệt hơn ra sao cũng chẳng thể nói rõ.

hình ảnh

Tiết kiệm cũng phải đúng cách, ảnh: dSd

Một cư dân mạng khác cho biết rằng để tiết kiệm 1,5 triệu tiền thuê nhà, anh đã chọn chuyển đến một ngôi nhà cách xa công ty.

Anh vốn rất vui vì tiết kiệm được tiền cho bản thân, nhưng không ngờ quãng đường đi lại xa xôi, mỗi ngày anh phải dậy sớm hơn một tiếng và phải đi nhiều chuyến tàu mới đến được công ty, chi phí vận chuyển trong một tháng tăng lên rất nhiều.

Nhiều lần, anh đi làm muộn vì không dậy được sớm và bị trừ gần 3 triệu.

Nghĩ đến đây, cư dân mạng vô cùng chán nản, anh cho biết nếu có thể quay lại, anh nhất định sẽ không thuê nhà xa như vậy, thà trả thêm 1,5 triệu để ở gần công ty hơn, nơi anh ít nhất có thể có một giấc ngủ ngon, và giản tiện chi phí đi lại.

Trong cuộc sống hàng ngày, có những khoản chi tiêu là không thể tránh khỏi, một khi tiết kiệm khoản chi tiêu này, bạn sẽ cần nhiều tiền hơn để bù đắp cho khoản tiêu dùng tiềm ẩn đằng sau đó.

Tags:
Chạy trời không khỏi nắng: 4 tuổi dễ vướng thị phi, cần đề phòng tiểu nhân kẻo tiền mất tật mang tháng 3 Âm

Chạy trời không khỏi nắng: 4 tuổi dễ vướng thị phi, cần đề phòng tiểu nhân kẻo tiền mất tật mang tháng 3 Âm

Mặc dù 2024 được đánh giá là thời điểm "thiên thời địa lợi" của người thuộc tuổi Sửu khi họ được cát tinh vây quanh, thế nhưng con giáp này vẫn cần cẩn thận trong tháng 3 Âm lịch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất