Nghịch lý cuộc đời: Người Việt mua đất rộng, xây nhà to để được “sĩ diện” rồi suốt ngày chạy ở ngoài “cày cuốc” trả nợ, không còn thời gian ở trong nhà

Nhiều người Việt có tư tưởng xây nhà cho thật to để “sĩ diện” với thiên hạ, đi vay tiền xây nhà để rồi phải làm việc cả đời chỉ để trả nợ cho ngân hàng, không còn thời gian để hưởng hạnh phúc trong chính căn nhà của mình.

10:48 09/06/2024

Cả đời “cày cuốc” làm việc chỉ để mua đất, xây nhà

Để có hàng tỷ đồng xây nhà, người dân ở nông thôn phải làm việc vất vả cả đời, dành tiền dựng một khối bê-tông rồi để lại cho con cháu. Ngay cả những người không khá giả, cũng cố gắng vay mượn để xây nhà lớn, để rồi về sau phải “còng lưng” làm việc để trả nợ. Bên cạnh đó còn vừa phải tự làm osin dọn dẹp nhà cửa hàng ngày.

Như trường hợp của ông Nguyễn Văn C sinh năm 1956 tại Phú Thọ. Gia đình ông C vốn là một hộ nông dân giỏi trong xã, bên cạnh việc trồng lúa và hoa màu vợ chồng ông còn nuôi thêm đàn lợn để có thêm thu nhập.

Gia đình ông cả đời cũng chỉ biết làm nông, cũng tích góp được vài trăm triệu đồng. Ông C dự tính sẽ cải tạo lại căn nhà đã cũ dần theo thời gian. Tuy nhiên, ông C quyết định “chơi lớn” là sẽ đập đi xây dựng lại toàn bộ căn nhà. Ông đã đi vay thêm anh em, họ hàng 400 triệu đồng để xây nhà.

A2

Xây ngôi nhà lớn ở quê nhưng không có người

Khi ngôi nhà vừa xây dựng xong, hai vợ chồng C vừa vui mừng vừa lo lắng, mừng vì cũng đã xây dựng mới lại căn nhà, lo gì nghĩ đến khoản nợ xây nhà. Chưa kể, dù căn nhà xây 3 tầng khang trang nhưng trong nhà chỉ có đôi vợ chồng già sinh sống. Con ông C hầu hết đã chuyển lên thành phố sinh sống và làm việc, thi thoảng mới về quê để thăm vợ chồng ông.

Không chỉ có trường hợp nhà ông C, hiện nay vẫn có một số người trẻ có suy nghĩ “bắt buộc” phải có một căn nhà để an cư, lạc nghiệp. Tuy nhiên, xã hội phát triển, giới trẻ hiện nay dễ dàng tiếp cận với các gói tín dụng, vay tiền mua nhà trả góp, với lãi suất bình quân 10%/năm.

Tuy nhiên, mặt trái của việc tiếp cận dễ dàng tới các khoản vay mua nhà mà nhiều người đã vay cố tiền mua nhà, thậm chí có người vay 100% giá trị nhà. Điều này dẫn đến việc, có người phải cày cuốc cả đời chỉ để chi trả nợ.

Bí quyết mua đất, xây nhà để không phải “còng lưng” trả nợ

Ông Phan Đình Vĩnh, chuyên gia bất động sản nhận định: “Hiện nay, các trường hợp người mua đất, xây nhà phải làm cả đời để trả nợ không phải là ít. Nhiều trường hợp đã vỡ nợ, bán thanh lý, nhà cửa vì không thể gánh nổi tiền lãi hàng tháng.”

Do đó, khi quyết định mua nhà trả góp, người mua cần phải lựa chọn đúng phân khúc trong khả năng chi trả. Trong trường hợp sử dụng các đòn bẩy tài chính khi mua nhà, nên vay ngưỡng an toàn dưới 30%.

A3

Nhiều trường hợp mua nhà xong phải “còng lưng” làm việc để trả nợ

“Khoản vay dưới 30%, hoặc cao hơn là 40% được coi là “tỷ lệ vàng” khi vay tiền mua nhà trả góp. Trong khi đó, các khoản vay 70% giá trị nhà, hoặc 100% giá trị có nhiều rủi ro, thậm chí mất trắng nếu người mua không thể thanh toán đúng hạn định kỳ”, ông Vĩnh nói.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp người mua vay tiền mua nhà sau đó cho thuê chính ngôi nhà đó để tạo ra thu nhập đều hàng tháng.

Ví dụ như trường hợp anh Nguyễn Ngọc Q ở Hà Nội đã bỏ ra 1,7 tỷ cộng với vay thêm 1 tỷ để mua một căn nhà hạng A tại trung tâm thành phố. Sau đó, anh Q cho người cải tạo nhà thành homestay cho thuê theo ngày, giá thuê là 1,5 – 2 triệu đồng/ngày. Công suất đạt khoảng 60%/tháng. Như vậy, mỗi tháng anh Q bỏ túi trên dưới 25 triệu đồng. Trừ tiền lãi định kỳ, mỗi tháng cũng dư ra vài triệu đồng.

Chính vì vậy đừng vì một chút “sĩ diện” mà cố mua đất, xây nhà để rồi sau phải “còng lưng” gánh khoản nợ khổng lồ. Hãy xem tình hình kinh tế của gia đình mình để xây dựng một căn nhà vừa tầm, để không phải “nợ trồng nợ” mà có nhiều thời gian ở trong nhà hơn.

Tags:
Sau Tết Đoan Ngọ: 2 tuổi ăn lộc Thánh hái ra tiền, 1 tuổi nghèo khó dễ mất tiền oan

Sau Tết Đoan Ngọ: 2 tuổi ăn lộc Thánh hái ra tiền, 1 tuổi nghèo khó dễ mất tiền oan

Từ sau 5/5 Âm lịch, người Tý sẽ thu hái rất nhiều may mắn và tài lộc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất