Mắc bệnh dạ dày, người đàn ông 'về với tổ tiên' vì thói quen sai lầm mà nhiều người cũng mắc

Dạ dày là bệnh mãn tính mà rất nhiều người gặp phải hiện nay.

02:37 28/11/2023

Căn bệnh này được không ít người mặc định là chỉ gây đau đớn chứ không nguy hiểm sự sống. Thế nhưng, mới đây mình đọc báo thấy có trường hợp người đàn ông không qua khỏi vì bị bệnh này.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa thì có mối liên quan với một thói quen mà rất nhiều người gặp phải. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho mọi người, ai cũng nên chú trọng tới sức khỏe hơn nha các mẹ.

hình ảnh

Viêm loét dạ dày cần điều trị sớm. Ảnh minh họa, nguồn: ucarer

Câu chuyện cụ thể như sau:

Nhật báo Asahi Shimbun đưa tin: Ông M năm nay 62 tuổi, ở thành phố Toyama (Nhật Bản). Ông bắt đầu làm việc cho một công ty xây dựng thiết bị từ năm 1986. Thời điểm còn là quản lý công trường trong dự án lắp đặt thiết bị điện cho một đài phát thanh, ông M đã bắt đầu xuất hiện triệu chứng viêm loét dạ dày. 

Tuy nhiên, vì công việc bận rộn nên ông không quan tâm, chỉ uống thuốc giảm đau cho đỡ rồi lại tiếp tục làm việc. 

Tháng 10/2021, áp lực công việc tăng cao nên ông M phải tăng ca thường xuyên hơn. Thời gian ông làm việc ngày càng dài nên không có thời gian mà nghỉ ngơi. Trong khi đó, bệnh loét dạ dày lại có xu hướng nặng thêm. Hai tháng sau, ông M suy sụp tại nhà. Thời điểm đưa tới bệnh viện thì đã không kịp nữa, ông mất vì bạo bệnh. 

Sau khi ông M xa rời nhân thế, gia đình ông đã ủy quyền cho luật sư. Luật sư chỉ ra rằng, ông phải làm việc liên tục quá giờ quy định trong luật lao động. Thậm chí, tháng trước khi trút hơi thở cuối, ông đã làm thừa đến 122 giờ đồng hồ so với quy định. Điều này khiến ông bị lao lực, suy kiệt thể chất. 

Người nhà ông cho rằng chính công việc kéo dài nhiều giờ cùng áp lực công việc đã khiến ông ngã quỵ. Văn phòng Thanh tra Tiêu chuẩn Lao động Toyma xác định ông M qua đời là tai nạn liên quan đến công việc.

Dù rằng tiêu chuẩn bồi thường cho các tai nạn liên quan đến công việc mắc các bệnh về tiêu hóa vẫn chưa được thiết lập. Tuy nhiên, người đàn ông này đã làm vượt quá tiêu chuẩn của người bệnh não và bệnh tim. 

hình ảnh

Người mắc bệnh dạ dày cần theo dõi điều trị. Ảnh minh họa, nguồn: ucarer

Viêm loét dạ dày là bệnh cần được điều trị kịp thời. Nếu không sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm như:

+ Hẹp môn vị dạ dày:

Đây là biến chứng rất hay xảy ra ở người bị viêm loét dạ dày. Khi bị hẹp môn vị dạ dày, người bệnh sẽ xuất hiện dấu hiệu đau bụng dữ dội, đau dồn dập liên tục và kéo dài. Đồng thời, người bệnh cũng bị nôn, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, toát mồ hôi, không còn sức lực. 

+ Thủng dạ dày:

Viêm loét dạ dày nếu không được điều trị sớm hoặc chữa không dứt điểm thì có thể dẫn tới thủng dạ dày. Lúc này, bệnh nhân sẽ có cơn đau ở vùng thượng vị rất mạnh, cảm giác như có dao đâm vào bụng, làm mọi cách cũng không thể làm dịu cơn đau. Người bệnh sẽ thấy bụng gồng cứng, thở mạnh cũng thấy rất đau. Sau đó, cơn đau này sẽ lan ra khắp ổ bụng khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái mệt mỏi, không có sức lực. Có người còn bị toát mồ hôi, tụt huyết áp. 

Khi xuất hiện những triệu chứng này, bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu ngay, nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng.

+ Xuất huyết tiêu hóa: 

Đây là tình trạng mà máu trong ống tiêu hóa chảy từ thực quản tới hậu môn. Khi bị xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân sẽ bị nôn ra máu và đi cầu ra máu. Máu có trong chất thải có thể có màu đỏ hoặc thâm đen. 

Xuất huyết tiêu hóa nếu không được cấp cứu kịp thì rất nguy hiểm đến sự sống.

+ Ung thư dạ dày:

Viêm loét dạ dày nếu không được điều trị tích cực thì nguy cơ biến chứng thành ung thư là rất cao. Đây là loại ung thư thường gặp, có tỷ lệ tử vong không hề thấp.

Vậy mới thấy là khi bị bệnh tốt nhất nên điều trị dứt điểm đi. Hơn nữa, mọi người cũng cần chú ý tới thời gian làm việc của mình. Đi làm kiếm tiền là việc cả đời, đừng tham việc quá kẻo lại mang bệnh vào người, hại sức khỏe. Đến lúc đó thì có núi tiền cũng hối chẳng kịp đâu. 

Tags:
Sống trên đời, muốn thành công và yên ổn nhất định phải học cách che giấu khéo léo 2 điều này

Sống trên đời, muốn thành công và yên ổn nhất định phải học cách che giấu khéo léo 2 điều này

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những bí mật riêng tư, những suy nghĩ và sự bất an mà họ không chắc chắn về việc chia sẻ với người khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất